Cây thủy sinh lọc nước

cây cỏ năng

Cây thủy sinh lọc nước

Như chúng ta đã biết bộ môn thủy sinh rất kén chọn người chơi, bởi mỗi loài cây thủy sinh lại có một đặc điểm thích nghi riêng, do đó để trồng được nhiều cây thủy sinh trong một hồ bạn cần phải am hiểu rất nhiều về từng loài cây này. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài loài cây thủy sinh lọc nước không cần đất nền, không cần co2 mà vẫn có thể sống khỏe mạnh và đẹp.

Các loài thủy sinh có thể hấp thụ và loại bỏ các chất thải do các sinh vật trong nước, thức ăn thừa, vật liệu phân hủy và các các kim loại nặng tạo ra. Cách lọc hoàn toàn khác với các bộ lọc khác. Nếu như các bộ lọc cơ học càng lâu sẽ càng mất hiệu quả thì thực vật thủy sinh sẽ ngày càng phát triển và lọc liên tục, làm chất lượng nước bể cá tốt hơn nhiều.

cây thủy sinh

Thay vì đặt viên sục khí và máy thổi khí vào bể cá thì bạn có thể thay thế vào đó các loài cây sống dưới nước. Chúng vừa cung cấp đủ lượng oxy, vừa hấp thu lượng carbon dioxide (CO2) mà cá thải ra.

Nếu là người nuôi cá lâu năm, bạn sẽ biết về tình trạng tranh giành lãnh thổ của cá, chúng có thể cắn vây của nhau. Nên nuôi cây trong bể sẽ tạo ra nhiều nơi trụ ngú, ẩn nấp cho cá. Thậm chí, có một số loài cá còn sinh sản, để trứng trên lá cây, vì thế mà số lượng cá ngày càng tăng lên.

Việc làm thế nào để lựa chọn và trồng cây thủy sinh trong hồ cá một cách hiệu quả, vừa mang lại nét đẹp vừa phù hợp với không gian nhà là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Bể cá cảnh mà thiếu cây thủy sinh thì xem như thiếu đi cái sức sống của mình. Dưới đây hãy cùng Nội thất Hòa Phát tham khảo một số kinh nghiệm hay trong việc lựa chọn trang trí bể cá bằng các loại cây trồng trong hồ cá – cây thủy sinh một cách hiệu quả nhé!

Trong một chiếc bể cá, cây trồng thực tế chỉ đóng vai trò phụ tuy nhiên việc thiếu vắng đi các loại cây thủy sinh này thì chiếc bể cá sẻ mất đi giá trị của nó về nhiều mặt. Về giá trị thẩm mĩ vốn có của các loại cây trồng trong hồ cá với dáng cây và hình dạng lá đa dạng, nếu biết lựa chọn và kết hợp cùng với loại cá phù hợp sẻ tạo nên một không gian tuyệt mĩ, ảo diệu biến chiếc bể cá thủy sinh của bạn trở thành một bức tranh thiên nhiên sinh động với các sinh vật và cây cảnh hòa quyện, uốn lượng đẹp mắt.

Một số loại cây trồng trong hồ cá đẹp và dễ trồng

Đặc điểm nổi trội cây lưỡi mác

cây lưỡi mác

Cây lưỡi mác hay thủy cúc, bách thủy tiên, từ cô lá tim, có Tên khoa học: Echinodorus cordifolius, thuộc họ Từ cô – Alismataceae, xuất xứ từ Nam và Bắc Mỹ.

Cây lưỡi mác thuộc loại thảo mộc, thân cây mập mạp, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,3-1m. Lá lưỡi mác có hình elip đến gần tròn, hơi nhọn ở đầu, đáy lá hình tim, màu xanh đậm mặt trên, mặt dưới xanh nhạt hơn, lá bóng mượt đầy sức sống, nổi rõ gân. Lá cây mọc đơn trên đỉnh cành, các cành xếp xoay tròn trên thân, các cuống lá dài mọc từ gốc tạo hình rẻ quạt xum vầy cho cây.

Rêu bèo (Riccia Fluitans)

cây rêu bèo

Đây là loài cây được tìm thấy nhiều ở các khu vực đầm phá cho đến sông suối, mương nước… Cây mọc theo tán nhỏ và không có rể thật, sinh trưởng mạnh mẻ trong không gian bể nhiều cá và chất dinh dưỡng. Cây được trồng chủ yếu để làm lớp bảo vệ cho các loài cá nhỏ, cung cấp thêm Oxy tự nhiên.

Cỏ Năng (Eleocharis acicularis)

cây cỏ năng

Là loài thực vật sống ở tầng đáy trung, với phần thân rể mọc bò ngang không lá. Phần thân loại cây trồng trong hồ cá này có màu xanh tươi mọc thành chùm thẳng lên từ 2-3 cm giống như một bải cỏ. Loài cây này thường được lựa chọn cho tầng đáy các bể nhỏ hoặc trồng tại tầng trung của các bể cá lớn, cây phát triển cần có đất cát và nhiều ánh sáng.

Thủy Phượng Vĩ (Water Fern)

cây thủy phượng vĩ

Thủy Phượng Vĩ (Water Fern) hay còn được dân gian biết đến với cái tên mộc mạc Bèo Hoa Dâu là loài lây mọc nổi trên tầng nước, chúng được tìm thấy ở rất nhiều khu vực như ao hồ với sự phân bổ và phát triển cực tốt. Thủy Phượng Vĩ được biết đến với đa dạng về chủng loại nhưng đặc điểm chung vẫn là rất dể sống.

Cây rau mát (Sagittaria)

cây rau mát

Đây là loài cây ngập nước với phần thân rể mọc sâu dưới bùn đất, phần lá nhô lên khỏi mặt nước, lá có hình tam giác tựa như rau lang với hoa chùm nhỏ đẹp mắt. Ngoài công dụng làm cảnh, nơi cho cá đẻ trứng, thân và củ loài cây này còn có thể ăn được và làm thuốc một cách hiệu quả.

Rong lá liễu (Potamogeton paste plus)

cây rong lá liễu

Loài rong này có sức sống cực kỳ tốt kể cả trong môi trường nước nhiệt độ cao. Với phần thân chùm mọc như cỏ loài cây này hứa hẹn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn.

Hoaphatmiennam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *